หน้า : พิมพ์หน้านี้ - EA ยังแกร่ง โรงงานแบตฯเสร็จตามแผน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: jennie4538 ที่ 27 เม.ย. 20, 16:19 น

EA ยังแกร่ง โรงงานแบตฯเสร็จตามแผน


กระทู้: EA ยังแกร่ง โรงงานแบตฯเสร็จตามแผน
เริ่มกระทู้โดย: jennie4538 ที่ 27 เม.ย. 20, 16:19 น
 EA จัดGroup conference call กับโบรกฯ ยันโควิดกระทบธุรกิจรถ  EV - ไบโอดีเซลแค่เล็กน้อย มั่นใจโรงงานแบต 1 GWh เสร็จตามแผน  - หุ้นกู้ยังมีสภาพคล่องแกร่ง เป็นแรงหนุน โบรกฯ แนะซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 59.50 บ.

   บล.เคทีบี (KTB) เปิดเผยถึงหุ้น บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า  หลังจากได้จัด Group conference call กับ EA เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เม.ย. โดยมีประเด็นสำคัญ ดังนี้:
 
   1) ยืนยันโรงงานแบตเตอรี่กำลังการผลิต 1 GWh จะยังเสร็จตามกำหนดการภายในปี 2020
 
   2) COVID-19 กระทบจำกัด เนื่องจากไม่กระทบต่อธุรกิจหลัก (ผลิตไฟฟ้า) แต่จะกระทบต่อธุรกิจผลิตรถ EV และ Biodiesel บ้าง บริษัทกำลังอยู่ในช่วงระหว่างประเมินผลกระทบต่อยอดรถ EVs
 
   3) ยังคงมองหาโอกาสการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ โดยเริ่มเน้นศึกษาโครงการ biomass และ biogas มากขึ้น
 
    4) มีหุ้นกู้จำนวน 3,000 ล้านบาทและเงินกู้ระยะยาว 1,969 ล้านบาท ที่จะครบกำหนดในปี 2020 ซึ่งบริษัทยืนยันว่าไม่มีปัญหาในการ refinance และบริษัทมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่ง จากธุรกิจผลิตไฟฟ้า โดยล่าสุดที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติวงเงินเสนอขายหุ้นกู้ใหม่ 1.5 หมื่นล้านบาทเพื่อเตรียมการลงทุนในอนาคต และอนุมัติการลงทุนในบริษัท แลนด์ พรอสเพอริตี้ โฮลดิง จำนวนไม่เกิน 19% ของหุ้นทั้งหมด คิดเป็น 5,130 ล้าน
บาท

   ทั้งนี้มีมุมมองเป็นกลางจากการประชุม แม้ผลกระทบจาก COVID-19  อาจส่งผลให้โครงการลงทุนและการส่งมอบ EVs ล่าช้า แต่มองว่าเป็นปัจจัยเพียงชั่วคราวและกระทบธุรกิจบริษัทไม่มากเมื่อเทียบอุตสาหกรรมอื่น ขณะที่บริษัทยืนยันว่ายอดคำสั่งซื้อ E-Taxi ยังอยู่ครบและเป็นเพียงการเลื่อนไปเท่านั้น

   นอกจากนี้ธุรกิจโรงไฟฟ้าซึ่งเป็นธุรกิจหลักยังเติบโตต่อเนื่อง หนุนโดยโครงการหนุมาน ซึ่งทยอย COD ในช่วงต้นปี 2019 ราคาหุ้นปรับตัวขึ้น แต่ in line กับ SET ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จากสถานการณ์ COVID-19 ที่เริ่มคลี่คลายขึ้น โดย Bloomberg consensusประเมินกำไรสุทธิปี 2020E ที่ 7.4 พันล้านบาท (+23% YoY) และมีราคาเป้าหมายเฉลี่ยที่ 59.50 บาท และมีคำแนะนำ “ซื้อ 6/ถือ 1/ขาย 1”

https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=YnlHVlcyQlFiRkU9 (https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=YnlHVlcyQlFiRkU9)