หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ข้อมูลลูกค้า AIS รั่วกว่า 8,300 ล้านรายการ ส่งผลกระทบอะไรกับลูกค้าบ้าง?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: PolluxCaster ที่ 29 พ.ค. 20, 14:49 น

ข้อมูลลูกค้า AIS รั่วกว่า 8,300 ล้านรายการ ส่งผลกระทบอะไรกับลูกค้าบ้าง?


กระทู้: ข้อมูลลูกค้า AIS รั่วกว่า 8,300 ล้านรายการ ส่งผลกระทบอะไรกับลูกค้าบ้าง?
เริ่มกระทู้โดย: PolluxCaster ที่ 29 พ.ค. 20, 14:49 น
  ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เกิดประเด็นที่สร้างความฮือฮาในแวดวงโทรคมนาคมและไอทีได้พอสมควร จากกรณีที่มีการตรวจสอบพบข้อมูล DNS Query ของลูกค้า AIS เปิดเผยออกสู่สาธารณะกว่า 8,300 ล้านรายการแบบไม่มีการเข้ารหัส

 (https://i.postimg.cc/d0VZr8cC/AIS.jpg)

  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ Mr. Justin Paine นักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ตรวจสอบพบฐานข้อมูล Elasticsearch และหน้าจอ dashboard Kibana ที่มีฐานข้อมูลการใช้งาน DNS และข้อมูลทราฟิกอินเทอร์เน็ตแบบ Netflow รวม 8,300 ล้านรายการ ของบริษัท Advanced Wireless Network (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Advance Info Service (AIS) ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมเบอร์ 1 ของประเทศไทย ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ ซึ่งการตรวจสอบนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 และพบว่ามีการเปิดเผยข้อมูลนี้ออกมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 แล้ว

  โดยตลอดเวลา 1 สัปดาห์ (13 – 21 พฤษภาคม 2563) Mr. Justin Paine ได้พยายามติดต่อ AIS ไปหลายครั้งเพื่อให้รักษาความปลอดภัยฐานข้อมูลนี้ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับใด ๆ กลับมา จึงได้ติดต่อไปยัง Zack Whittaker นักข่าวของ TechCrunch เพื่อแจ้งปัญหาที่พบเจอและประสานงานไปยัง AIS เพื่อแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นอีก 1 ช่องทางแต่ก็ยังไม่สามารถติดต่อได้

  สุดท้ายจึงมีการติดต่อไปที่ ThaiCERT เพื่อแจ้งปัญหาจนสุดท้ายสามารถติดต่อไปที่ AIS ได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้รับการแก้ไขในวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 22 วัน

  ปัญหาที่เกิดขึ้น หากมองถึงข้อมูลที่ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ อาจมองได้ว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ "ไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า แต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตในภาพรวมบางส่วน และไม่ใช่ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความเสียหายด้านการเงินหรือด้านอื่น ๆ" ตามที่ AIS แถลงออกมา และยืนยันอีกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการโดน Hack หรือเจาะระบบ แต่เป็นปัญหาจากการทดสอบเพื่อปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายที่มีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ซึ่งตอนนี้ได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

  กรณีนี้ เรายังสามารถตั้งข้อสงสัยได้ว่า ข้อมูลที่หลุดไปสู่สาธารณะกว่า 8,300 ล้านรายการแบบไม่มีการเข้ารหัส จะมีใครเข้ามาพบเจอหรือดึงข้อมูลนี้ออกไปอีกหรือไม่? และถึงแม้ Log DNS ที่หลุดออกมานี้จะไม่ได้เปิดเผยถึง แชทส่วนตัว อีเมล หรือข้อมูลที่เป็นความลับต่าง ๆ อย่างพวก รหัสผ่าน แต่ใครก็ตามที่สามารถเข้าถึง Log ดังกล่าว จะสามารถรับรู้ได้ว่าผู้ใช้งาน IP address นั้น ใช้อุปกรณ์อะไร, บราวเซอร์ที่มีการใช้งาน, แอปพลิเคชันและเว็บไซต์ที่ใช้งานบ่อย หรือแม้กระทั่งแอนตี้ไวรัสที่ติดตั้งในเครื่อง และหากนำข้อมูลดังกล่าวมาวิจัยเพิ่มเติม ก็จะสามารถระบุพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของเจ้าของ IP address นั้น ๆ ได้ด้วยว่า เข้าแอปฯ ไหน เว็บอะไร เวลาไหนได้เกือบทั้งหมด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ บริษัทโฆษณามักนำไปใช้เพื่อนำไปวางแผนกลยุทธ์การตลาด

  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้แต่หวังว่า AIS จะมีการปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก ครั้งนี้นับว่าโชคดีที่ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลหลุดออกไปตามที่ AIS ได้แถลง แต่หาก พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ถูกเลื่อนและมีผลบังคับใช้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คงต้องถามไปยัง AIS ว่า จะรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้อย่างไร?

  สุดท้ายต้องไม่ลืมว่าข้อมูลเหล่านี้ คือข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ตาม “พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ที่ไม่ควรถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชน อีกทั้ง ข้อมูลเหล่านี้อาจไม่ควรมีการเก็บบันทึกไว้ในระบบของ AIS ถึงแม้มองว่าข้อมูลเหล่านี้ทำการตรวจสอบย้อนกลับได้ยาก ว่าเจ้าของ IP นั้นเป็นใคร (ตรวจสอบยากแต่ใช่ว่าจะเช็คไม่ได้) แต่ผู้ที่สามารถเช็คได้ว่าเจ้าของ IP นั้นเป็นใครคือ AIS นั่นเอง

โพสท์โดย: Arunee
อ้างอิงจาก: https://rainbowtabl.es/2020/05/25/thai-database-leaks-internet-records/?=may-23-2020 (https://rainbowtabl.es/2020/05/25/thai-database-leaks-internet-records/?=may-23-2020)
https://www.blognone.com/node/116538 (https://www.blognone.com/node/116538)