หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ปกป้องคอมพิวเตอรของคุณด้วย Firewall

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: klongthomtech ที่ 24 ก.ค. 20, 13:04 น

ปกป้องคอมพิวเตอรของคุณด้วย Firewall


กระทู้: ปกป้องคอมพิวเตอรของคุณด้วย Firewall
เริ่มกระทู้โดย: klongthomtech ที่ 24 ก.ค. 20, 13:04 น
(https://bit.ly/30GrQH0)

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์อาจเคยได้ยินคำว่า ?Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu)? กันมาบ้างแล้ว แต่ว่าเรามักไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันมากนัก แต่รู้กันหรือไม่ว่า? Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) สามารถป้องอันตรายจากโลกไซเบอร์โดยเฉพาะเหล่า Hacker ที่มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นในทุกๆ วัน ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาทุกๆ ท่านไปทำความรู้จักกับ Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) ให้มากขึ้น เพื่อเรียนรู้การป้องกันภัยจากโลกไซเบอร์ที่ใกล้ตัวเรากัน

Firewall คืออะไร?
ภายนอกแล้ว Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) คือฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ถูกใช้เพื่อป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตที่เข้ามายังเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของคุณ

พวกมันสามารถถูกนำมาใช้ทั้งสำหรับรายบุคคลและธุรกิจขนาดใหญ่เพื่อคัดกรองข้อมูลเข้าและออกคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านทางอินเตอร์เน็ต หากตัวกรอก Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) ตรวจพบอะไรก็ตามที่น่าสงสัย มันจะปฏิเสธสิ่งนั้นไม่ให้เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของคุณและเครือข่ายส่วนตัว

Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหยุดปริมาณการเข้าชมที่อันตรายหรือฉ้อโกงไม่ให้เข้าถึงเครือข่ายของคุณได้ พวกมันจะปิดกั้นโปรแกรมเฉพาะจากการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตหากกิจกรรมนั้นๆ ดูมีความเสี่ยงมากเกินไป

ในทุกวันนี้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องต้องการ Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) เพื่อป้องกันข้อมูลความลับ แต่คำถามก็คือ Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) เพียงอย่างเดียวก็มากเพียงพอที่จะป้องกันพีซีของคุณหรือเปล่า

(https://bit.ly/2CNGDHy)

Firewall สามารถป้องกันอะไรได้บ้าง?
Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) ป้องกันเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ไม่ให้มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ ปัญหาดังกล่าวนี้รวมถึงแต่ไม่จำกัด:

- การเข้าถึงประตูหลัง: ประตูหลังหมายถึงช่องโหว่ความปลอดภัยหรือข้อผิดพลาดที่เมื่อเกิดการหาผลประโยชน์ขึ้น มันจะอนุญาตให้ควบคุมโปรแกรมได้โดยไม่ได้รับอนุญาต แม้กระทั่งระบบปฏิบัติการทั้งหมดอย่าง Windows ก็มีประตูหลังและแฮ็กเกอร์ที่มีประสบการณ์ก็รู้วิธีหาผลประโยชน์จากมัน

- การลักลอบเข้าสู่ระบบจากระยะไกล: เดสก์ท็อประยะไกลอนุญาตให้คุณเชื่อมต่อและควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณได้จากที่อื่นผ่านทางอินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตามแฮ็กเกอร์สามารถโจรกรรมการเข้าสู่ระบบ เข้าถึงอุปกรณ์และขโมยไฟล์ของคุณ

- การละเมิดทางอีเมล: การโจมตีประเภทนี้พุ่งเป้าไปที่รายบุคคลซึ่งผู้กระทำผิดจะส่งอีเมลนับพันทำให้กล่องจดหมายขาเข้าของเหยื่อตัน อีเมลสแปมก็เป็นที่นิยมและในขณะที่มันส่วนใหญ่จะสร้างความรำคาญให้ แต่บางอีเมลสแปมนั้นก็อาจมีไวรัสและมัลแวร์

- เส้นทางแหล่งที่มา: เมื่อแพ็กเกตข้อมูลเดินทางผ่านเครือข่ายออนไลน์ โดยปกติแล้วพวกมันจะต้อง ?ผ่านไปตาม? เส้นทางมากมายก่อนที่จะมาถึงจุดหมายปลายทาง แฮ็กเกอร์บางรายใช้ประโยชน์ของระบบนี้โดยการสร้างแพ็กข้อมูลที่น่าสงสัยที่ดูเหมือนว่ามาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) มากมายปิดใช้งานเส้นทางแหล่งที่มาด้วยเหตุผลนี้

ประโยชน์อื่นๆ ของการใช้ Firewall?
บางครั้งโปรแกรม Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) ถูกนำมาใช้ในฐานะเซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่ เมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าถึงเว็บเพจ เซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่จะได้รับข้อมูลก่อนที่จะส่งต่อไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ การตั้งค่านี้มีประโยชน์สองสามประการ ได้แก่:

- เซิร์ฟเวอร์ที่รับเว็บเพจไว้จะไม่โต้ตอบกับอุปกรณ์ของคุณโดยตรงซึ่งช่วยลดโอกาสหน้าเว็บอันตรายในการส่งไวรัสมาติดคอมพิวเตอร์ของคุณ

- ที่อยู่เครือข่ายออนไลน์ของคอมพิวเตอร์คุณจะถูกปิดบังเอาไว้

- เวอร์ชั่นของเว็บเพจจะถูกบันทึกไว้ในความจำแคชของเซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่ซึ่งช่วยให้สามารถโหลดได้เร็วขึ้นเมื่อคุณกลับมาเยี่ยมชมหน้านี้อีกครั้งในอนาคต

นอกจากทำหน้าที่ในฐานะเซิร์ฟเวอร์พร็อซี่แล้ว Firewallบางครั้งก็มี DMZ (Demilitarized Zone หรือโซนที่ปลอดภัย) หรือเครือข่ายในขอบเขตที่มีไฟล์ที่มีความเสี่ยงต่ำและไคลเอนต์ที่อยู่นอก Firewall  (https://bit.ly/2ZGtXeu) หลัก เนื่องจากฟีเจอร์นี้มักถูกใช้งานโดยบริษัทซะส่วนใหญ่ ดังนั้นผู้ใช้รายบุคคลจึงแทบไม่ต้องกังวลอะไรเกี่ยวกับมันเลย