หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เรือพลังงานไฟฟ้า ช่วยลด PM2.5 ได้จริงๆ นะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คนรักรถ => ข้อความที่เริ่มโดย: tinglinarak ที่ 23 ก.ย. 20, 20:13 น

เรือพลังงานไฟฟ้า ช่วยลด PM2.5 ได้จริงๆ นะ


กระทู้: เรือพลังงานไฟฟ้า ช่วยลด PM2.5 ได้จริงๆ นะ
เริ่มกระทู้โดย: tinglinarak ที่ 23 ก.ย. 20, 20:13 น
ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้เรือยนต์ที่มีปัญหาการเผาไหม้ที่ไม่ดี ก็มีส่วนในการปล่อยมลพิษออกมา ทําลายบรรยากาศ และก่อให้เกิดปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานได้เช่นกัน "เรือพลังงาน ไฟฟ้า" จึงถือเป็นทางเลือกใหม่ ที่เหมาะแก่การแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ และเสียง ไม่ทําลายระบบนิเวศน์ทางนํ้า รวมถึงประหยัดพลังงาน เพราะด้วยเทคโนโลยีการขับเคลื่อนของ เครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100%

สําหรับ MINE Smart Ferry ของ EA เตรียมจะให้บริการในแม่นํ้าเจ้าพระยาในปลายปี 2563 (ตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรีถึงใจกลางกรุงเทพบริเวณสาทร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง) ถือเป็นอีกทางเลือกในการเดินทางที่รวดเร็ว ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงการเดินทางในรูปแบบ 3 ร. (เรือ รถ ราง) ระหว่างระบบขนส่งทางน้ำและทางบกได้เป็นอย่างดี
(https://talk.mthai.com/storage/uploads/2020/09/21/9545a99e762aeb1309e99ea580b09158.jpeg)
“การก้าวเข้าสู่ธุรกิจให้บริการเรือไฟฟ้านี้ เป็นการนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่มาเสริมการให้บริการคมนาคมทางน้ำ ต่อเนื่องหลังจากการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า MINE มาแล้ว และยังสามารถนำไปใช้ขับเคลื่อนเครื่องยนต์ประเภทอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ข้อดีอย่างมากของการขับเคลื่อนยานพาหนะด้วยพลังงานไฟฟ้านี้ คือ จะไม่มีไอเสีย หรือเขม่าควัน และเสียงเบามาก จึงช่วยลดปัญหามลพิษโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหา PM2.5 ที่เกิดขึ้นจะบรรเทาลงไปอย่างมาก การปรับเปลี่ยนรูปโฉมเรือเป็นไฟฟ้าพร้อมกับติดแอร์และออกแบบให้ทันสมัยและปลอดภัยนี้ ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการ ด้วยตัวเรือที่กว้างขวางขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 24 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 200 คน จะเข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทางที่เร็วกว่า โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนจะเพิ่มรอบความถี่ในการให้บริการเป็นทุกๆ 5 นาที และสามารถเชื่อมโยงการเดินทางด้วยระบบคมนาคมขนส่งไฟฟ้าของกรุงเทพมหานครได้ครบวงจร คืนความน่าอยู่ และเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญให้กับกรุงเทพได้ เราสามารถขยายการให้บริการลักษณะเดียวกันนี้ไปยังจุดอื่นๆ หรือรูปแบบการคมนาคมอื่นๆ ได้อีกมาก เราได้ศึกษามาเป็นอย่างดีและพบว่า แผนธุรกิจนี้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจให้บริการเดินทางทางเรือให้สูงขึ้นทั้งจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นและต้นทุนพลังงานที่ต่ำลง จึงอยากแบ่งปันโอกาสในการเพิ่มมูลค่านี้ตามแนวคิด Share Value โดยการเชิญชวนทุกภาคส่วน ทั้งรัฐ และเอกชนที่สนใจร่วมธุรกิจกับ EA มาร่วมมือกัน เพื่อให้ประเทศไทย ก้าวเข้าสู่ระบบ Smart Transport อย่างแท้จริง”” นายอมรกล่าว

จุดเด่นของการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า คือ การออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องอัดประจุไฟฟ้า DC Fast Charger ของ EA Anywhere ให้สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ในเวลาเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น รองรับการใช้งานได้ตรงจุด ประหยัดค่าพลังงาน ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง มีความคล่องตัวในการขยายจุดติดตั้งทั่วประเทศ ทั้งนี้ เรือ MINE Smart Ferry เตรียมให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี จนถึงบริเวณสาทร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง ในราคาค่าโดยสารที่น้อยมาก โดยเป็นเรือโดยสารติดแอร์ ภายในเรือติดตั้งเครื่องกำจัดเชื้อโรคในอากาศ มีความกว้างขวาง สะดวกสบาย ประหยัดค่าเดินทางและที่สำคัญปราศจากมลพิษจาก PM 2.5”ที่มา:https://www.facebook.com/EnergyAbsolute